(ĐTCK)Cchỉ số đang xuất hiện nến Doji khi tiệm cận vùng hỗ trợ quanh 971 điểm (MA100), kèm theo đường MA 20 khá phẳng cho thấy, chỉ số có sự lưỡng lự và giằng co trong biên độ hẹp ở vùng điểm số hiện tại.
Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 10/9.
CTCK Phú Hưng - PHS

VN-Index có phiên giao dịch đứng giá. Khối lượng tiếp tục suy giảm và duy trì mức thấp hơn bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền thận trọng và đứng ngoài thị trường.

Không những vậy, chỉ số có thể vẫn đang nằm trong xu hướng điều chỉnh ngắn hạn, khi chỉ số đang đóng cửa dưới MA20 và 50, kèm theo đường MA5 cắt xuống MA20, cho tín hiệu xác nhận xu hướng điều chỉnh hiện tại.

Tuy nhiên, khi qua sát kĩ trên đồ thị nến ngày, chúng ta nhận thấy chỉ số đang xuất hiện nến Doji khi tiệm cận vùng hỗ trợ quanh 971 điểm (MA100), kèm theo đường MA 20 khá phẳng cho thấy, chỉ số có sự lưỡng lự và giằng co trong biên độ hẹp ở vùng điểm số hiện tại.

Do đó, trong trường hợp tích cực, chỉ số có thể có sự chuyển biến theo hướng phục hồi trở lại từ vùng hỗ trợ MA100 và tiến lên thử thách lại ngưỡng kháng cự xu hướng ngắn hạn 980 điểm (MA20).

HNX-Index có diễn biến tiêu cực hơn. Chỉ số có phiên giảm điểm thứ hai liên tiếp và  duy trì đóng cửa dưới MA5 và 20, cho thấy xu hướng điều chỉnh ngắn hạn đang tiếp diễn, chỉ số có thể đi xuống thử thách ngưỡng hỗ trợ tâm lý 100 điểm trong những phiên tiếp theo.

ảnh 1
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS.
CTCK KB Việt Nam - KBSV

Điểm đáng chú ý là mặc dù chỉ số chung vẫn được nâng đỡ bởi một số mã vốn hóa lớn, số cổ phiếu giảm giá lại đang có phần chiếm ưu thế.

Về tổng thể, điều này phản ánh áp lực điều chỉnh vẫn đang mang tính chi phối. Tuy nhiên, tín hiệu này chưa đủ mạnh để nhận định xu hướng giảm của chỉ số.

Hiện VN-Index đang vận động ngay trên vùng hỗ trợ quanh 970, sát với cận dưới của dải Bollinger vốn cũng đang đi ngang, nên trạng thái kỹ thuật của thi trường đang rất trung tính. Khối lượng khớp lệnh giảm mạnh cũng cho thấy tâm lý cân bằng, chờ đợi của cả 2 phía người mua người bán.

ảnh 2
Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS.